TTO - Có những thực phẩm tưởng như ‘rất an toàn’, không gây nổ nhưng có thể chuyển hóa tạo ra các chất độc hại khi hâm nóng trong lò vi sóng.
- Cơm
Cơm nguội còn thừa chỉ nên nấu lại trong nồi điện hoặc chế biến thành cơm rang, tránh hâm lại bằng lò vi sóng.
Lý do nếu để ngoài nhiệt độ phòng, cơm nguội có thể phát triển vi khuẩn tạo bào tử - một loại 'vỏ' phát triển xung quanh vi khuẩn có hại và không phân hủy ngay cả ở nhiệt độ cao.
Hâm nóng cơm trong lò vi sóng không đủ để loại bỏ những chất độc này, dễ gây nôn mửa hoặc tiêu chảy khi ăn vào.
- Rau cần tây
Cần tây là một thực phẩm lành mạnh, là nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều món ăn như món xào, súp nhưng chỉ khi chúng ta ăn sống hoặc nấu chín một lần.
Cần tây chứa nhiều nitrat và hàm lượng chất này sẽ tăng cao rồi chuyển hóa thành nitrit độc hại và nitrosamine gây ung thư sau khi hâm nóng nhiều lần.
Một số loại rau củ quả khác chứa nhiều nitrat cũng không nên hâm nóng trong lò vi sóng: củ dền, rau bina, cải bó xôi…
- Khoai tây và nấm
Khoai tây và nấm là những thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình. Không ít người lưu trữ món khoai tây nghiền hoặc nấm ăn không hết trong tủ lạnh và đặt vào lò vi sóng hâm nóng nhanh cho lần ăn tiếp theo.
Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, nếu như bảo quản không đúng cách thì nấm và khoai tây phát triển một loại vi khuẩn có tên là Clostridium botulinum - một loại độc tố thần kinh, có thể gây bệnh tiêu hóa, nặng hơn sẽ gây tê liệt các bó cơ thần kinh và là nguyên nhân gây tử vong đối với con người và nhiều động vật.
Vi khuẩn có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, như hầm nhừ hoặc nướng trong lò nướng, nhưng hâm nóng bằng lò vi sóng thì không phải lúc nào vi khuẩn này cũng bị loại bỏ.
Để tránh những rắc rối về dạ dày, hãy luôn bảo quản khoai tây còn thừa ở nhiệt độ lạnh và không ăn khi chưa được hâm nóng lại ở nhiệt độ trên 60°C.
- Sữa mẹ
Nhiều bà mẹ thường đông lạnh và bảo quản sữa của họ để sử dụng sau này. Điều này rất tốt, miễn là không hâm nóng trong lò vi sóng.
Tương tự như việc làm nóng đĩa thức ăn không đều, hâm sữa trong lò vi sóng cũng có thể làm bình sữa mẹ nóng không đều, tạo ra "điểm nóng" và có thể gây bỏng nặng miệng và cổ họng của trẻ. Thậm chí còn gây nguy cơ bị ung thư khi đặt bình nhựa trong lò vi sóng.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo sữa mẹ và sữa công thức nên được rã đông và hâm nóng bằng cách đun cách thủy hoặc sử dụng máy hâm nóng riêng.
Sữa mẹ và sữa công thức nên được rã đông và hâm nóng bằng cách đun cách thủy hoặc sử dụng máy hâm nóng riêng - Ảnh: SHUTTERSTOCK
- Nho
Một số người cho rằng đặt nho trong lò vi sóng thời gian dài ở nhiệt độ cao có thể tạo ra món nho khô, nhưng thực ra không thể. Trái lại, việc này còn khiến bên trong lò vi sóng xuất hiện plasma, một dạng vật chất được tạo ra khi khí bị ion hóa và cho phép dòng điện chạy qua.
Một thí nghiệm của Đại học New England (Úc) từng cho thấy plasma được tạo ra trong lò vi sóng chứa nho có thể đủ để làm xuyên thủng một hộp nhựa.
Những trái cây khác không tạo ra plasma nhưng cũng không thể thành trái cây khô được mà sẽ trở nên mềm nhũn, nát bét bên trong lò.
- Ớt
Không ít người lầm tưởng đặt ớt vào lò vi sóng sẽ tạo thành món bột ớt khô, nhưng việc này sẽ khiến capsaicin - hóa chất tạo vị cay cho ớt - sẽ được giải phóng vào không khí. Ngay khi mở lò vi sóng, các chất này sẽ thoát ra và có thể làm bỏng mắt và cổ họng chúng ta.
Ăn chay không có nghĩa là không đủ chất, thiếu chất dinh dưỡng, dưới dây là 13 lợi ích của việc ăn chay, bạn hãy tham khảo nhé!!!!!
Bão giáp được biết như một tình trạng cấp cứu của cường giáp. Chúng được biết đến là một căn bệnh nguy hiểm cho tính mạng con người nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Bệnh mạch vành là bệnh khá nguy hiểm đến tính mạng khi không phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời...
Rối loạn nhịp tim là 1 trong những bệnh rất dễ gặp ở con người. Nếu không để ý đến sức khỏe và đi kahsm kịp thời có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.
Ung thư buồng trứng nếu không được điều trị sớm sẽ khiến các tế bào ung thư có cơ hội phát triển mạnh và bắt đầu xâm lấn ra các mô cơ xung quanh buồng trứng làm suy giảm và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.
Rối loạn nhịp tim là 1 trong những bệnh rất dễ gặp ở con người. Nếu không để ý đến sức khỏe và đi kahsm kịp thời có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.
Nguyên nhân để dẫn đến tê bì chân tay là rất nhiều. Bệnh này không nguy hiểm đêns ức khỏe nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời
Răng ê buốt là bệnh mà ai mắc phải đều cảm thấy khó chịu. Ăn uống đều cảm thấy khó khăn và sau đây là những thông tin cơ bản về bệnh Răng ế buốt
Viêm tá tràng, xuất huyết dạu dày, nhiêm vi khuẩn HP dạ dày và ung thư dạ dày là những bệnh khá nguy hiểm và tỉ lệ người bệnh mắc khá cao
Chất chỉ điểm ung thư là những chất do các tế bào ung thư hoặc các tế bào khác của cơ thể sản xuất đáp ứng với ung thư hoặc một số bệnh lành tính. Có thể phát hiện chất chỉ điểm ung thư trong máu, nước tiểu, phân, tổ chức u hay các tổ chức khác, hoặc trong dịch cơ thể của một số bệnh nhân ung thư.
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập